Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn - Bs. Khánh

    Chat with me

0985828568

Video

Thống kê truy cập

Đang online:  1
Truy cập hôm nay:  30
Tổng số truy cập:  1432

DỊ ỨNG KHI “YÊU”

DỊ ỨNG KHI “YÊU”

 

Dị ứng khi “yêu” là gi?

Dị ứng khi “yêu” là một bệnh rất hiếm gặp, bệnh lý này được mô tả lần đầu tiên bởi Specken năm 1958. Từ năm 1966 tới nay trên toàn thế giới chỉ có 80 trường hợp được báo cáo trên các tạp chí y khoa khắp nơi trên thế giới. Dị ứng khi “yêu” là tình trạng quá mẫn của người phụ nữ với thành phần protein có trong tinh dịch của người đàn ông.

Tuổi nào có biểu hiện dị ứng khi “yêu”?

Nghiên cứu lớn nhất đánh giá trên 56 bệnh nhân cho thấy tuổi hay gặp dị ứng khi “yêu” là 30 đến 40 tuổi, tuy nhiên có một trường hợp hy hữu xuất hiện triệu chứng đầu tiên khi 65 tuổi với biểu hiện mày đay sau “yêu”

Dấu hiệu nào nhân biết dị ứng khi “yêu”?

Dị ưng khi “yêu” có thể gây ra các biểu hiện tại chỗ như ban đỏ, ngứa, đau, sưng nề tại vị trí “yêu”, đôi khi người phụ nữ chỉ có cảm giác mơ hô khó chịu khi tiếp xúc với tinh dịch của người đan ông hoặc có thể gây ra các biểu hiện toàn thân như mày đay toàn thân, sưng môi, mặt, lưỡi, khó thở, nặng ngực, ho, buồn nôn, nôn, đi ngoài, tụt huyết áp thậm chí nghiêm trọng như sôc phản vệ và tử vong nếu không được điều trị cấp cứu. Nghiên cứu trên 80 bệnh nhân dị ứng khi “yêu” cho thấy 70% người phụ nữ có biểu hiện dị ứng toàn thân sau khi “yêu”. Một điều khó khan  nhận biết cho các chị em phụ nữ là các biểu hiện trên thường không xuất hiện lần đầu tiên khi “yêu”, đây là một dạng phản ứng quá mẫn do đó những lần đầu khi “yêu” là giai đoạn cần thiết cho quá trình mẫn cảm, các protein trong tinh dịch của người đàn ông khi vào người phụ nữ được coi là kháng nguyên lạ và cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để chống lại các kháng nguyên nay, các kháng thể này tăng dần sau môi lần “yêu”, tới một thời điểm nhất định khi lượng kháng thể này tăng lên sẽ xuất hiện các triệu chứng như mô tả ở trên, cũng đồng thời với việc xuất hiện các triệu chứng thì các kháng thể này sẽ tấn công và tiêu diệt tinh trùng của người đàn ông dẫn tới vô sinh.

Dị ứng khi “yêu” xảy ra với mọi bạn tình?

Một điều thú vị là đa số các phụ nữ trong nghiên cứu được chứng minh rằng không phải dị ứng khi “yêu” với các bạn tình khác nhau. Thường dị ứng khi “yêu” chỉ gặp phải với một người bạn tình mà không gặp vấn đề này với người đàn ông khác. Tuy nhiên vẫn có trường hợp cá biệt có thể có vấn đề với nhiều bạn tình khi “yêu”.

Hậu quả của dị ứng khi “yêu”?

Ngoài các biểu hiện lâm sàng của dị ứng khi “yêu” gây khó chịu tại vị trí “yêu”, cũng như các phản ứng toàn thân nghiêm trọng có thể gây tử vong, còn có thể dẫn tới vô sinh.

Điều trị dị ứng khi “yêu” thế nào?

Không “yêu” tạm thời với bạn tình trước khi đi khám và tư vấn bác sỹ chuyên khoa dị ứng.

Khi được bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán xác định dị ứng khi “yêu” sẽ được bác sỹ đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với mỗi bệnh nhân như sử dụng bao cao su, hoặc giải mẫn cảm đặc hiệu với protein trong tich dịch bạn tình.

 

 

Comments:

Nổi bật

Thư viện ảnh

Liên kết website