Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn - Bs. Khánh

    Chat with me

0985828568

Video

Thống kê truy cập

Đang online:  1
Truy cập hôm nay:  16
Tổng số truy cập:  271

Tổn thương thận ở bệnh nhân lupus

TỔN THƯƠNG THẬN Ở BỆNH NHÂN LUPUS

 

1. Tổn thương thận có hay gặp ở bệnh nhân lupus không?

     Bệnh nhân lupus có nguy cơ tổn thương thận cao hơn gấp nhiều lần người bình thường, trong số những bệnh nhân được chẩn đoán lupus ban đỏ hệ thống có tới trên 60% bệnh nhân có tổn thương thận ở các mức độ khác nhau.

     Viêm cầu thận lupus là bệnh lý viêm thận bởi các tự kháng thể gây tổn thương trực tiếp lên các cầu thận ở bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Viêm cầu thận lupus khiến thận giảm chức năng và làm mất protein qua nước tiểu, nếu tình trạng này không được kiểm soát bằng thuốc sẽ dẫn tới tính trạng suy thận mạn tính và khiến bệnh nhân phải chạy thận chu kỳ.

 
   

  

2. Triệu chứng của tổn thương thận ở bệnh nhân lupus?

     Một số bệnh nhân viêm cầu thận lupus không có biểu hiện lâm sàng cho tới thời điểm nặng của bệnh, tuy nhiên ½ số bệnh nhân viêm cầu thận lupus có triệu chứng sau:

     Phù thường là triệu chứng dễ nhận thấy và xuất hiện sớm khi bệnh nhân lupus có tổn thương thận, phù chủ yếu xuất hiện ở chân, khi ngủ dậy có thể xuất hiện tại mặt và khi nặng có thể gây phù toàn than.

     Thay đổi cân nặng, một số bệnh nhân giảm cân, một số khác lại tăng cân do tình trạng giữ nước.

     Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt: đa số bệnh nhân viêm cầu thận lupus có kèm theo thiếu máu, một nguyên nhân thường gặp gây mệt mỏi

     Nước tiểu nhìn đục và khi đi tiểu xuất hiện nhiều bọt hơn bình thường.

     Số lượng nước tiểu đi hàng ngày giảm hơn bình thường

     Tăng huyết áp, thường bệnh nhân tình cờ phát hiện tăng huyết áp trên 140/90mmHg khi đi đo do mệt mỏi.

3. Điều trị tổn thương thận ở bệnh nhân lupus thế nào?

     Tổn thương thận ở bệnh nhân lupus cần được chẩn đoán sớm, điều trị sớm nhất có thể nhằm hạn chế các tổn thương không hồi phục tại thận.

 
   

Điều trị tổn thương thận lupus gồm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn điều trị tấn công: Một số thuốc có tác dụng tốt trong giai đoạn này như; Cellcept, Endoxan, Neoral, Rituximab, IVIG…
  • Giai đoạn điềut trị duy trì; Endoxan, Neoral, Imurel…

     Ngoài những thuốc điều trị đặc hiệu trên bệnh nhân cần được điều trị kết hợp với thuốc glucocorticoid, kháng sốt rét, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển, vitamin D và một số loại thuốc làm giảm tác dụng phụ do thuốc điều trị gây ra.

     Bệnh nhân được điều trị kết hợp nhiều loại thuốc tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, bệnh nhân có thể được bác sỹ đổi thuốc điều trị nếu bệnh không được kiểm soát.   

4. Bệnh nhân lupus tổn thương thận có thể mang thai không?

     Bệnh nhân lupus tổn thương thận sẽ làm tăng nguy cơ tử vong của mẹ cũng như của em bé nếu không được điều trị.\

     Bệnh nhân lupus tổn thương thận muốn mang thai cần được bác sỹ chuyên khoa đánh giá và cho lời khuyên dựa trên mức độ hoạt động của bệnh ít nhất 6 tháng trước khi mang thai.

5. Cuộc sống của bệnh nhân lupus tổn thương thận sẽ thế nào?

     Đây là một câu hỏi luôn được người bệnh quan tâm mỗi khi được chẩn đoán bệnh. Trước thời điểm này 10 năm có thể nói là cuộc sống của bệnh nhân lupus tổn thương thận vô cùng khó khăn và tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên với nền y học phát triển ngày nay tỉ lệ này đã được cải thiện rõ rệt, một nghiên cứu tại Mỹ trên 2000 bệnh nhân lupus tổn thương thận nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, tích cực có tỉ lệ tử vong nhỏ hơn 1%. Đa số bênh nhân tử vong do không được điều trị tích tực, hoặc bỏ điều trị.

 

 

 

 

 

 

Comments:

Nổi bật

Thư viện ảnh

Liên kết website