Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn - Bs. Khánh

    Chat with me

0985828568

Video

Thống kê truy cập

Đang online:  1
Truy cập hôm nay:  74
Tổng số truy cập:  112

Viêm da tiếp xúc

VIÊM DA DỊ ỨNG TIẾP XÚC

 

      Viêm dạ dị ứng tiếp xúc xuất hiện khi da tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên. Việc này là hoạt hóa hệ miễn dịch của cơ thể khởi phát quá trình viêm. Viêm da dị ứng tiếp xúc có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc với một sản phẩm mới hoặc sau khi sử dụng một sản phẩm nhiều tháng hoặc nhiều năm.

1. Những dị nguyên thường gặp

      Độc tố cây thường xuân, độc tố cây sồi và độc tố cây sơn có chứa một loại dầu tên là urushiol, đây là nguyên nhân gây viêm da dị ứng tiếp xúc thường gặp nhất.

      Những nguyên nhân thường gặp khác bao gồm nickel trong trang sức, nước hoa và mỹ phẩm, các thành phần của cao su, sơn móng tay và các hóa chất trong giày dép (cả da và tổng hợp).

      Viêm da dị ứng tiếp xúc có thể cũng do một số thuốc gây nên, bao gồm kem Hydrocortisone, kem kháng sinh, benzocaine và trimerosal. Những chất tẩy trong giặt là không phải nguyên nhân thường gặp.

2. Triệu chứng

      Triệu chứng bao gồm ngứa rất nhiều và nổi mụn trên nền da đỏ. Mụn có thể phồng lên trong những trường hợp nặng. Mụn thường giới hạn trong vùng da tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những vùng da khác của cơ thể nếu dị nguyên được chuyển từ vùng này qua vùng khác của cơ thể nếu dị nguyên được đưa từ nơi này đến nơi khác của cơ thể qua tay. Rửa sạch dị nguyên với xà phòng và nước có thể ngăn chặn mụn lan rộng.

    

      Mụn đặc biệt xuất hiện trong vòng 12 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với dị nguyên, mạc dù trong vài trường hợp nó có thể xuất hiện trong 2 tuần. Ít phổ biến hơn, mụn có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm, điều  này làm cho việc chẩn đoán nguyên nhân trở nên khó khăn.

3. Chẩn đoán

      Chẩn  đoán viêm da dị ứng tiếp xúc dựa trên việc hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng. Nếu triệu chứng cải thiện sau khi cách ly với dị nguyên thì càng khẳng định chẩn đoán. Một số trường hợp sẽ được khuyên nên làm patch test và test này thường được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa da liễu hoặc dị ứng.

4. Điều trị

      Viêm da dị ứng tiếp xúc thường hết sau 2 đến 4 tuần không tiếp xúc với dị nguyên, một vài trường hợp thời gian có thể kéo dài hơn. Một số biện pháp có thể giảm thiểu các triệu chứng trong thời gian nay và giúp kiểm soát triệu chứng ở những bệnh nhân bị viêm da dị ứng tiếp xúc mạn tính.

      Bất cứ khi nào có thể, hãy tìm ra và ngừng ngay việc tiếp xúc với dị nguyên.

      Tắm bằng bột yến mạch hoặc dưỡng da nhẹ nhàng bằng kem như kem calamine có thể làm giảm triệu chứng trong các trường hợp nhẹ.

      Corticosteroid bôi ngoài da có thể được khuyến cáo cho những trường hợp nhẹ đến trung bình. Kem và mỡ steroid có sẵn với độ mạnh khác nhau (hiệu lực), loại nhẹ nhất có sẵn tại Mỹ mà không cần kê đơn là kem hydrocortisone 1%. Những loại mạnh hơn yêu cầu phải được kê đơn.

      Một miếng gạc bằng cotton ẩm (miếng gạc được ngâm trong nước và sau đó được vắt kỹ) được đắp lên vùng da tổn thương và sau đó phủ bằng một miếng gạc khô. Ví dụ, người lớn bị viêm da dị ứng tiếp xúc ở chân có thể mặc đồ lót ẩm và dài ở bên trong, sau đó phủ bên ngoài là bộ đồ lót khô dài hơn. Người lớn có thể thích mặc đồ ẩm vào ban đêm hơn. Khi sử dụng vào ban ngày, bộ đồ ẩm nên được thay đổi mỗi 8 giờ. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có tổn thương da rộng có thể mặc đồ ngủ ẩm và phủ ngoài bằng bộ đồ khô hoặc túi ngủ.

      Với những trường hợp viêm da dị ứng tiếp xúc nặng, có thể dùng corticoid dạng uống trong thời gian ngắn để kiểm soát triệu chứng.

      Nên tránh sử dụng kháng histamine dạng bôi ngoài da bởi nó có thể gây viêm da dị ứng tiếp xúc.

 

Comments:

Nổi bật

Thư viện ảnh

Liên kết website