Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn - Bs. Khánh

    Chat with me

0985828568

Video

Thống kê truy cập

Đang online:  1
Truy cập hôm nay:  23
Tổng số truy cập:  1425

VIÊM MŨI DỊ ỨNG

VIÊM MŨI DỊ ỨNG

VIêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi liên quan đến tình trạng viêm của toàn bộ đường đi của mũi. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến một loạt triệu chứng rầm rộ khác nhau, bao gồm hắt hơi, ngứa, nghẹt mũi, chảy nước mũi và chảy dịch qua mũi sau (dịch nhầy được dẫn lưu từ các xoang xuống thành sau họng).

Các đợt viêm mũi thường do nhiễm trùng đường thở gây ra bởi virus (ví dụ như cảm lạnh). Viêm mũi mạn tính thường do di ứng nhưng nó cũng có thể do việc lạm dụng một loại thuốc nào đó, trong một số tình trạng bệnh và do một số yếu tố không thể xác định được.

Với nhiều người, viêm mũi dị ứng là tình trạng bệnh kéo dài suốt đời, tăng lên và giảm xuống theo theo thời gian. May mắn là triệu chứng của viêm mũi dị ứng có thể được kiểm soát bởi sự phối hợp các biện pháp về môi trường, thuốc và miễn dịch.

Ai có thể bị viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng cũng được biết đến nhiều như sốt, nó ảnh hưởng đến 20% dân số ở mọi lứa tuổi. Nguy cơ bị viêm mũi dị ứng cao hơn ở những người bị hen phế quản, eczema và những người có tiền sử gia đình có người bị hen hay viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng có thể khởi phát ở bất kỳ lứa tuổi nào, mặc dù hầu hết những người bị viêm mũi dị ứng đều xuất hiện triệu chứng lần đầu khi còn nhỏ hoặc tuổi mới trưởng thành. Triệu chứng thường nặng nhất ở trẻ em hoặc những người từ 30 – 40 tuổi. Tuy nhiên, mức độ nặng của triệu chứng có xu hướng thay đổi trong suốt cuộc đời; nhiều người trải qua những giai đoạn mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng được gây nên do phản ứng của mũi với những hạt nhỏ trong không khí gọi là dị nguyên (các chất gây ra phản ứng dị ứng). Ở một số người, những hạt này cũng gây nên phản ứng ở phổi (hen) và mắt (viêm kết mạc dị ứng).

Phản ứng dị ứng được đặc trưng bởi sự hoạt hóa 2 loại tế bào viêm là tế bào mast và bạch cầu ưa base. Những tế bào này tạo ra những chất gây viêm như histamine là chất làm cho dịch chảy vào các mô ở mũi (nghẹt mũi), ngứa, hắt hơi và chảy nước mũi. Qua vài giờ, những chất này hoạt hóa những tế bào viêm khác và gây nên triệu chứng dai dẳng.

Những dị nguyên thường gặp gây viêm mũi dị ứng mạn tính là bụi, gián, lông thú và nấm mốc. Viêm mũi dị ứng mạn tính có xu hướng khó điều trị.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng khác nhau giữa người này và người khác. Mặc dù thuật ngữ “viêm mũi” chỉ liên quan đến những triệu chứng ở mũi nhưng nhiều bệnh nhân vẫn có những triệu chứng ở mắt, họng và tai. Thêm vào đó, giấc ngủ có thể bị rối loạn, do đó nghĩ về toàn bộ chuỗi triệu chứng của bệnh thì có ích hơn.

Mũi: chảy nước mũi không ngừng, tắc nghẽn đường đi của mũi, hắt hơi, ngứa mũi, chảy dịch mũi sau, mất vị giác, nặng hoặc đau vùng mặt.

Mắt: ngứa, đỏ mứt, cảm giác cộm ở mắt, vùng da dưới mắt sưng và xanh (gọi là allergic shiners)

Họng và tai: đau họng, giọng khàn, điếc hoặc ù tai, ngứa họng hoặc tai.

Ngủ: thở bằng miệng, thức dậy thường xuyên, mệt mỏi về ban ngày, khó tập trung làm việc.

Khi dị nguyên xuất hiện quanh năm, triệu chứng nổi bật gồm chảy mũi sau, nghẹt mũi dai dẳng, chất lượng giấc ngủ kém.

Chẩn đoán viêm mũi dị ứng

Chẩn đoán viêm mũi dị ứng dựa trên thăm khám lâm sàng và những triệu chứng mô tả ở trên. Xét nghiệm có thể khẳng định chẩn đoán và tìm ra dị nguyên gây viêm mũi dị ứng.

Tìm dị nguyên và những yếu tố khởi phát:Có thể tìm ra những dị nguyên và các yếu tố khởi phát khác gây viêm mũi dị ứng bằng cách:

Nhớ lại những yếu tố xảy ra trước khi có triệu chứng.

Chú ý đến thời gian triệu chứng khởi phát.

Xác định những dị nguyên có thể tại nhà hoặc trường học.

Test da có thể có ích với những bệnh nhân mà triệu chứng không kiểm soát được bằng thuốc hoặc ở những người mà dị nguyên không rõ ràng.

Điều trị viêm mũi dị ứng

Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm giảm tiếp xúc với những dị nguyên hoặc các yếu tố khởi phát khác, phối hợp với điều trị thuốc. Ở đa số bệnh nhân, những phương pháp này có thể kiểm soát hiệu quả các triệu chứng.

Giảm tiếp xúc với các yếu tố khởi phát: có một số phương pháp đơn giản làm giảm sự tiếp xúc giữa người bệnh với các dị nguyên và các yếu tố khởi phát viêm mũi dị ứng.

Một số loại thuốc chống viêm khác nhau có thể gây triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Mức độ nặng của triệu chứng và sự tương thích của từng người thường hướng đến sự lựa chọn các loại thuốc đặc biệt.

Rửa mũi và xịt mũi bằng nước muối sinh lý.

Xịt mũi bằng glucocorticoids.

Thuốc kháng histamine uống hoặc xịt.

Thuốc cromolyn.

Giải mẫn cảm đặc hiệu với dị nguyên

Thuốc kháng leukotriens.

Thuốc Ipratropium.

Comments:

Nổi bật

Thư viện ảnh

Liên kết website