Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn - Bs. Khánh

    Chat with me

0985828568

Video

Thống kê truy cập

Đang online:  1
Truy cập hôm nay:  11
Tổng số truy cập:  266

TRÀN DỊCH MÀNG TIM - BỆNH NHÂN LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG

TRÀN DỊCH MÀNG TIM - BỆNH NHÂN LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG (SLE)

 Tràn dịch màng tim 

      Là biểu hiện lâm sàng hay gặp nhất trong nhóm bệnh nhân tổn thương tim-SLE, chiếm tỉ lệ 18-61% bệnh nhân SLE. Một nghiên cứu trên việc mổ tử thi cho thấy biểu hiện này gặp tới 61% bệnh nhân SLE, nhưng trong thực tế lâm sàng chúng ta chỉ phát hiện được ¼ số bệnh nhân trên, điều đó cho chúng ta thấy rất dễ bỏ sót tổn thương nghe tưởng chừng đơn giản này.Viêm màng ngoài tim và viêm màng ngoài tim tiết dịch dẫn đến tình trạng xuất hiện dịch màng tim.

Biểu hiện lâm sàng 
      Biểu hiện lâm sàng của tràn dịch màng tim khá kín đáo với số lượng ít, với số lượng vừa và nhiều bệnh nhân có thể có biểu hiện đau ngực, sốt, nhịp tim nhanh, giảm âm của tiếng tim khi nghe, khó thở, huyết áp kẹt…

Xét nghiệm
      Ngày nay với sự phát triển của hệ thống xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thì việc xác định tràn dịch màng tim không khó, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm điện tâm đồ, chụp XQ tim phổi và đặc biệt hữu ích với xét nghiệm siêu âm tim, một số trường hợp khó có thể chỉ định chụp CT ngực để chẩn đoán. Nhiều nghiên cứu đánh giá dịch màng tim cho thấy có tế bào LE và định lượng được ANA và DsDNA trong dịch màng tim.

Điều trị 
      Những trường hợp tràn dịch màng tim số lượng ít và vừa sẽ đáp ứng tốt với thuốc giảm đau chống viêm không steroid. Tuy nhiên những trường hợp tràn dịch  màng tim nhiều có dấu hiệu ép tim bệnh nhân cần được chỉ định chọc hút bớt dịch màng tim và phối hợp điều trị corticosteroid liều trung bình đến cao.

 

Comments:

Nổi bật

Thư viện ảnh

Liên kết website