Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn - Bs. Khánh

    Chat with me

0985828568

Video

Thống kê truy cập

Đang online:  1
Truy cập hôm nay:  29
Tổng số truy cập:  1431

CHẨN ĐOÁN DỊ ỨNG GLIVEC BẰNG TEST KÍCH THÍCH VÀ GIẢI MẪN CẢM THÀNH CÔNG

CHẨN ĐOÁN DỊ ỨNG GLIVEC BẰNG TEST KÍCH THÍCH VÀ GIẢI MẪN CẢM THÀNH CÔNG

 

TỔNG QUAN

Glivec(imatinib) ức chế kinase tyrosine, được chỉ định điều trị bệnh nhân bạch cầu kinh dòng hạt và hội chứng tăng bạch cầu ái toan. Phản ứng quá mẫn do imatinib thường gặp như ban mày đay, viêm da dị ứng, hồng ban nhiễm sắc cố định, hồng ban đa dạng và hội chứng Stevens-Johson.

CA LÂM SÀNG

Bệnh nhân nữ, 40 tuổi, chẩn đoán bạch cầu kinh dòng hạt, bệnh nhân được chỉ định điều trị glivec 100mg, uống 4 viên/ ngày. Sau 1 tuần điều trị bệnh nhân có biểu hiện ngứa tăng dần kèm theo phù mạch vùng môi, mí mắt hai bên, không loét các hốc tự nhiên. Bệnh nhân không có tiền sử dị ứng. Các bộ phận khác không phát hiện gì đặc biệt

Bệnh nhân được khám tại PK chuyên khoa Tâm Phúc với chẩn đoán: Theo dõi dị ứng glivec.

 Bệnh nhân được ngừng thuốc và điều trị tình trạng dị ứng bằng kháng histamine và steroid, sau 4 tuần bệnh nhân được hẹn tái khám và có chỉ định test kích thích chẩn đoán xác định.

Sau 4 ngày thực hiện test kích thích bệnh nhân được chẩn đoán xác định dị ứng glivec do xuất hiện trở lại triệu chứng mày đay, phù mạch trong quá trình thực hiện test kích thích.

Glivec được biết đến là thuốc điều trị bạch cầu kinh dòng hạt cũng như hội chứng tăng bạch cầu ái toan rất hiệu quả, và hiện đang được bảo hiểm chi trả hoàn toàn. Chính vì lý do này chúng tôi tiến hành giải mẫn cảm nhanh đặc hiệu với glivec.

Bệnh nhân được tiến hành giải mẫn cảm thành công trong 3 ngày. Hiện tại sau 2 tuần giải mẫn cảm bệnh nhân dung nạp tốt với liều điều trị 400mg/ngày.

KẾT LUẬN

Giải mẫn cảm nhanh đường uống với glivec thành công rất hữu ích cho bệnh nhân có chỉ định dùng như bạch cầu kinh dòng hạt, hội chứng tăng bạch cầu ái toan. Phương pháp điều trị này giúp việc sử dụng lại được thuốc có hiệu quả điều trị và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

 

Comments:

Nổi bật

Thư viện ảnh

Liên kết website