Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn - Bs. Khánh

    Chat with me

0985828568

Video

Thống kê truy cập

Đang online:  1
Truy cập hôm nay:  26
Tổng số truy cập:  1270

SỮA MẸ CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ VIÊM DA DỊ ỨNG CHO TRẺ

SO SÁNH HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BÔI TẠI CHỖ VIÊM DA DỊ ỨNG Ở TRẺ EM BẰNG SỮA MẸ VÀ KEM DƯỠNG ẨM

Teresa Løvold Berents; Jørgen Rønnevig; Elisabeth Søyland; Peter Gaustad; Gro Nylander; Beate Fossum Løland

BMC Dermatol. 2015;15(7) 

TỔNG QUAN

Nhiều báo cáo y tế cho thấy hiệu quả điều trị viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng bằng sữa mẹ. Viêm da dị ứng ở trẻ em ngày càng tăng đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 2 tuổi. Hiện nay phương pháp điều trị corticosteroid tại chỗ và dưỡng ẩm là những phương pháp điều trị hàng đầu, tuy nhiên hiệu quả điều trị còn hạn chế bên cạnh tác dụng phụ như teo da, phụ thuộc thuốc. Sữa mẹ như một lựa chọn điều trị mới đầy thú vị, chính vì lý do đó nhóm nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu pilot đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bôi sữa mẹ tại vị trí tổn thương viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ.

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

            Nghiên cứu pilot mù có đối chứng tiến hành trên nhóm trẻ em được chẩn đoán viêm da dị ứng có cùng mức độ nặng theo thang điểm đánh giá trên lâm sàng, một nhóm trẻ được sử dụng sữa mẹ tươi phối hợp với kem dưỡng ẩm để bôi lên vùng tổn thương, một nhóm trẻ được sử dụng kem dưỡng ẩm đơn thuần, 3 lần/ ngày trong 4 tuần.

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

            Trong số 9 bệnh nhân nghiên cứu. 4 nam, có 6 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu trong mỗi nhóm. Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 18,5 tháng, tổn thương viêm da dị ứng chủ yếu vùng mặt, ngực, cánh tay, điểm trung bình đánh giá mức độ nặng trên lâm sàng là 35 tại thời điểm kết thúc nghiên cứu là 34. Nhóm bệnh nhân sử dụng sữa mẹ tươi phối hợp với kem dưỡng ẩm cải thiện diện tích tổn thương da cũng như màu sắc tổn thương có cải thiện hơn nhóm sử dụng kem dưỡng ẩm đơn thuần, tuy nhiên sự thay đổi không có ý nghĩa thống kê trên thang điểm đánh giá mức độ tổn thương.

BÀN LUẬN

Đã có một số báo cao y khoa đánh giá hiệu quả điều trị tại chỗ bằng sữa mẹ tươi ở trẻ viêm da dị ứng.  Có nhiều giả thuyết cho rằng việc chỉ định sử dụng sữa mẹ tươi để điều trị tại chỗ cho trẻ em viêm da dị ứng vì các nhà khoa học đã tìm thấy trong sữa mẹ có chứa nhiều thành phần hoá học có tính chống viêm mạnh như hormone, glucocorticoids, ngoài ra trong sữa mẹ còn chứa các thành phần chống nhiễm khuẩn, chống nấm như IgA, IgM, lactoferrin, lysozyme, oligosaccharides. Toll-like receptor và acid béo.

KẾT LUẬN

            Trong nghiên cứu pilot nhỏ này, không thấy vai trò của việc điều trị tai chỗ bằng sữa mẹ tươi ở trẻ em viêm da dị ứng.

 

Comments:

Nổi bật

Thư viện ảnh

Liên kết website